Tổng quan về cảm biến lưu lượng khí nạp MAF cần biết

 

Cảm biến lưu lượng khí nạp MAF là bộ phận không thể thiếu đối với ô tô mà cụ thể là động cơ ô tô sử dụng hệ thống phun xăng điện tử. Vậy cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của bộ phận này như thế nào?Hãy cùng Sedan Việt tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cảm biến lưu lượng khí nạp MAF là gì?

Cảm biến lưu lượng khí nạp có chức năng xác định khối lượng khí nạp qua cửa hút và truyền tín hiệu tới bộ xử lý và kiểm soát trung tâm (ECU). Từ đó giúp ECU điều chỉnh lượng nhiên liệu phun đạt tỉ lệ chuẩn và góc đánh lửa phù hợp.

Cảm Biến Khí Nạp Kia Carens chính hãng, sử dụng trên các dòng xe Kia Carens 1.6L 2007-2010, sản xuất bởi KIA Hàn Quốc
Cảm biến khí nạp Kia Carens/ Rondo chính hãng

Các thông tin mà cảm biến lưu lượng khí nạp MAF sẽ tác động trực tiếp tới động cơ sử dụng hệ thống phun xăng điện tử. Bởi lượng nhiên liệu phun được quyết định bởi không khí đi vào xy lanh dựa trên thông tin MAF thu được.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến lưu lượng khí nạp

Hiện nay, cảm biến MAF phổ biến nhất là loại dây sấy. Cảm biến lưu lượng khí nạp dây sấy luôn duy trì nhiệt độ dây sấy ở mức cao hơn so với dòng khí nạp bởi vậu dòng điện luôn được cấp đến dây sấy.

Khi xe đạt tốc độ cao hoặc lượng khí nạp vào nhiều thì nhiệt độ dây sấy giảm xuống, lúc này ECU sẽ cấp thêm dòng điện để nóng dây sấy. Từ đây ECU sẽ phân tích và tính toán được lượng không khí đi vào đường ống nạp.

Dấu hiệu nhận biết cảm biến lưu lượng khí nạp hư hại

Cảm biến lưu lượng khí nạp Chevrolet Cruze

Sau thời gian sử dụng cảm biến lưu lượng khí nạp có thể bị hư hại do nhiều nguyên nhân. Do đó việc nhận biết được các dấu hiệu hư hại sẽ giúp các bác tài chủ động hơn trong việc xác định và sửa chữa các chi tiết trên ô tô.

Hư hại của cảm biến MAF có thể được nhận biết qua:

  • Công suất động cơ giảm
  • Tiêu hao nhiên liệu
  • Đèn check engine phát sáng
  • Khi dừng đèn đỏ, xe thường bị chết máy

Như vậy việc nắm được các thông tin tổng quan về cảm biến lưu lượng khí nạp MAF trên đây sẽ giúp các bác tài tự tin và chủ động hơn trong quá trình lái xe. Để biết thêm thông tin chi tiết về giá cảm biến lưu lượng khí nạp chính hãng vui lòng liên hệ hotline: 0768.686.616 hoặc 0967.686.646  hoặc truy cập website: Sedanviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *